Giới thiệu

           Trường PTDTNT Đồng Văn, được thành lập tại thị trấn Phó Bảng tiền thân là trường thiếu nhi rẻo cao. Trải qua quá trình trưởng thành và phát triển, cùng với những biến cố của huyện, nhà trường đã di chuyển thay đổi địa điểm 7 lần. Năm 1994 thầy và trò nhà trường chuyển từ xã Lũng Phìn về xã Đồng Văn (nay là thị trấn Đồng  Văn) và đổi tên thành trường PTDTNT Đồng Văn. Là một trong những trường nằm trong hệ thống các trường chuyên biệt với nhiệm vụ tuyển sinh đúng đối tượng và chỉ tiêu được giao hằng năm, giáo dục học sinh về chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước, bản sắc và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, ý thức tham gia phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương sau khi tốt nghiệp, giáo dục kĩ năng sống và kĩ năng hoạt động xã hội phù hợp với học sinh PTDTNT, giáo dục lao động, hướng nghiệp  và dạy nghề truyền thống phù hợp với năng lực của học sinh và yêu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, tổ chức công tác nội trú cho học sinh, theo dõi thống kê số học sinh đó tốt nghiệp hằng năm của nhà trường tiếp tục học ở cấp học cao hơn hoặc trở về địa phương tham gia công tác lao động sản xuất nhằm đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục.

2012-12-15-1102

Một góc trường PTDTNT Đồng Văn hôm nay.

  Được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, trường không ngừng trưởng thành và phát triển với bề dày thành tích tự hào với những truyền thống tốt đẹp. Nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua, 4 lần được UBND tỉnh Hà Giang tặng cờ thi đua; nhiều lần được UBND tỉnh Hà Giang tặng giấy khen, Công đoàn trường được Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang tặng cờ….Cùng với nhà trường, qua các năm Chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, Đoàn thanh niên, đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều lần được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen, luôn là Liên đội mạnh xuất sắc, Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm liền là chi đoàn vững mạnh. Hàng năm nhà trường và các đoàn thể được UBND huyện Đồng Văn và các cơ quan quản lý trực tiếp tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt trong năm 2015 trường đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang công nhận trường PTDTNT Đồng Văn đạt chuẩn Quốc gia. Trong những năm qua trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng cho huyện và tỉnh nhiều học sinh giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa và lớn mạnh không ngừng, nhiều thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện, trường, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, trường….. nhiều thầy cô đã trở thành những cán bộ quản lý của ngành, huyện, tỉnh. Không chỉ dạy tốt, học tốt thầy và trò nhà trường còn đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do huyện và ngành tổ chức.

Từ mái trường này bao lớp học sinh đã trưởng thành trở thành bác sĩ, giáo viên, kĩ sư … có những học sinh đã không ngừng rèn luyện, trở thành lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện. Có những học sinh, sau khi học tập, tình nguyện trở về mái trường này, tiếp nối sự nghiệp trồng người. Đó là một truyền thống, là thành quả đáng tự hào của  trường PTDTNT Đồng Văn .

Hiện nay toàn trường có 43 cán bộ, giáo viên, 100 % giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, cơ cấu giáo viên đồng bộ về các bộ môn, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên.  Toàn trường hiện có 300 học sinh, được biên chế thành 12 lớp, các em là những học sinh ưu tú được tuyển chọn từ 11/19 xã, thị trấn của huyện Đồng Văn với các thành phần dân tộc: Mông, Lô Lô, Dao, Giấy, Tày, Nùng, Cờ Lao, Pu Péo…các em gắn bó với nhau, cùng học tập rèn luyện dưới mái trường nội trú thân yêu.

          Mặc dù còn nhiều khó khăn, xong các thầy cô giáo và các em học sinh luôn xác định phải luôn thi đua Dạy tốt- Học tốt, không ngừng phấn đấu để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân, Với yêu cầu nhiệm vụ của nhà trường và sự mong muốn của các dân tộc huyện nhà, mỗi cán bộ giáo viên và học sinh đã, đang và sẽ nỗ lực phấn đấu làm tròn trách nhiệm dạy chữ – dạy người, học tập vì ngày mai lập nghiệp.

                                                                                                                                                                 Ly Thị Tuyết.